Cách Thay Bộ Xả Bồn Cầu Tay Gạt Đơn Giản Nhanh Chóng

Van xả bồn cầu

Van xả bồn cầu hay còn gọi là bộ xả bồn cầu là một trong những bộ phận quan trọng của bồn cầu. Khi sử dụng, van xả bồn cầu nhiều khi sẽ bị hư hỏng vì vậy biết cách thay bộ xả bồn cầu là điều cần thiết. 

Trong bài viết này quý khách sẽ hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ xả bồn cầu. Từ đó dễ dàng nắm được cách lắp bộ xả bồn cầu hoặc cách thay bộ xả bồn cầu dễ dàng ngay tại nhà. 

Bộ xả bồn cầu là gì? 

Bộ xả bồn cầu có một tên khác là van xả bồn cầu. Đây là thành phần chính của bồn cầu bên cạnh thân cầu, nắp cầu, két nước, dây cấp. 

Van xả bồn cầu có nhiệm vụ cung cấp nước để xả rửa khi bạn sử dụng bồn cầu. Vì vậy bạn phải luôn đảm bảo van xả bồn cầu hoạt động ổn định để bồn cầu vệ sinh sạch sẽ và sử dụng thoải mái. 

Nguyên lý hoạt động của van xả bồn cầu

Để van xả bồn cầu hoạt động, bộ van xả trong bể chứa sẽ được liên kết với nguồn cung cấp nước và giữ cho mực nước trong bể chứa luôn đầy đủ. Khi cần xả rửa sẽ sử dụng được ngay lập tức. 

Việc sử dụng van xả bồn cầu đã quá quen thuộc với chúng ta hằng ngày và rất đơn giản. Bạn chỉ cần gạt hoặc nhấn nút (tuỳ theo cấu tạo của từng dòng van xả bồn cầu). Sau đó nước sẽ từ bể chứa chảy xuống lòng bồn cầu theo đường dẫn nước và ống phun. 

Phải đảm bảo lượng nước trong bể chứa bồn cầu đủ nhiều để làm tăng vận tốc nước qua khúc cong hình thỏ. Từ đó giúp cho chất thải được dội xả nhanh chóng, sạch sẽ, không khí được đẩy xuống. Và tạo ra một tấm màng ngăn không khí từ phía dưới. 

Cấu tạo chi tiết của van xả bồn cầu
Cấu tạo chi tiết của van xả bồn cầu

Cấu tạo chi tiết của van xả bồn cầu

Bạn cần biết được cấu tạo chi tiết của mẫu bồn cầu bạn đang sử dụng. Như vậy bạn có thể hình dung và thay bộ xả bồn cầu dễ dàng ngay tại nhà. 

Sau đây là cấu tạo chi tiết của 2 dòng van xả bồn cầu phổ biến nhất hiện nay: Van nhấn và van gạt. 

Bộ xả nước bồn cầu nhấn

Van xả bồn cầu nhấn được chia ra làm 2 loại, loại 1 nhấn và loại 2 nhấn. 

Van xả bồn cầu 1 nút nhấn: 

Van xả bồn cầu 1 nhấn có hình dạng duy nhất một nút nhấn xả nằm trên đỉnh két nước. Nút nhấn sẽ có tròn hoặc hình vuông không khác nhau nhiều và 2 phiên bản két rời và liền khối. 

Van xả bồn cầu 2 nút  nhấn:

Van xả bồn cầu 2 nút nhấn có cấu tạo gồm 2 nút trên đỉnh két nước. Một nút lớn kết hợp với một nút bé để tương ứng với trường hợp đi nhẹ hay đi nặng. Như vậy khi sử dụng bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều nước. 

Tương tự như van xả bồn cầu 1 nhấn, van xả bồn cầu 2 nhấn cũng có 2 phiên bản khác nhau là 2 nhấn liền khối và 2 nhấn két rời. 

Bộ xả nước bồn cầu tay gạt
Bộ xả nước bồn cầu tay gạt

Bộ xả nước bồn cầu tay gạt

Bộ xả nước bồn cầu tay gạt là mẫu van xả bồn cầu phổ biến từ xưa đến nay của chúng ta. Với thiết kế đơn giản, sử dụng tiện lợi và rất chắc chắn. Mẫu bộ xả nước bồn cầu tay gạt luôn được các gia đình Việt Nam ưu tiên sử dụng. 

Van xả nước bồn cầu tay gạt có cấu tạo giống với cấu tạo của van xả bồn cầu 1 nút nhắn. Bạn chỉ cần gạt tay xả nước thì bộ van sẽ hoạt động. 

Bộ xả nước bồn cầu tay gạt cũng chỉ có một chế độ xả nước. Vì vậy chưa được tối ưu chế độ tiết kiệm nước như mẫu van xả bồn cầu một nút nhấn.

 Cách lắp bộ xả bồn cầu đúng kỹ thuật
Cách lắp bộ xả bồn cầu đúng kỹ thuật

Cách lắp bộ xả bồn cầu đúng kỹ thuật

Sau khi đã nắm được đầy đủ những thông tin về nguyên lý hoạt động và cấu tạo chi tiết bộ van xả bồn cầu. Bạn sẽ dễ dàng hiểu được cách lắp bộ xả bồn cầu và thực hiện ngay tại nhà đơn giản. 

Về cơ bản, bộ xả nước bồn cầu tay gạt hay tay nhấn đều có chung một cách lắp ráp. Chỉ khác nhau ở vị trí của nút nhấn ở trên đỉnh két, còn tay gạt ở bên hông. 

Sau đây là hướng dẫn cụ thể cách lắp bộ xả bồn cầu đúng kỹ thuật: 

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để thực hiện lắp van xả bồn cầu gồm cờ lê mỏ lết, tua vít. 

Bước 2: Trước khi lắp đặt van xả bồn cầu, bạn cần phải khóa van cấp nước của nhà vệ sinh. Như vậy sẽ đảm bảo sạch sẽ, khô ráo và việc lắp van xả bồn cầu diễn ra thuận lợi hơn. 

Bước 3: Việc đầu tiên bạn làm là cố định van xả với phần két nước. Bước này rất đơn giản, chỉ cần sử dụng tua vít vặn ốc của 2 bộ phận này khớp chặt lại với nhau.

Bước 4: Làm cố định van xả và xoay cụm van để 2 bộ phận khít với nhau. 

Bước 5: Bước quan trọng trong cách lắp bộ xả bồn cầu là bước lắp dây cấp nước. Bạn phải thực hiện bước này thật kỹ lưỡng để nước luôn được cấp cho bộ két. Và hoạt động dội xả bồn cầu diễn ra thuận tiện. 

Bước 6: Kiểm tra lại bộ xả bồn cầu vừa lắp đã chắc chắn các khớp với nhau hay chưa

Bước 7: Test khả năng hoạt động của bộ xả bồn cầu. Mở van xả bồn cầu để xem bộ xả có hoạt động ổn định chưa. Nước có cung cấp đủ và kịp thời để xả hay không. 

Và kết quả, nếu quá trình diễn ra suôn sẻ, nước không bị rỉ sau khi xả. Thì quý khách đã lắp bộ xả bồn cầu thành công. 

Hướng dẫn cách thay bộ xả bồn cầu đơn giản ngay tại nhà
Hướng dẫn cách thay bộ xả bồn cầu đơn giản ngay tại nhà

Hướng dẫn cách thay bộ xả bồn cầu đơn giản ngay tại nhà

Nếu trong quá trình sử dụng, bộ van xả bồn cầu có gặp vấn đề cần sửa chữa hoặc thay. Bạn cần phải thực hiện những bước sau. Đầu tiên, bạn cần phải kiểm tra xem bộ xả bồn cầu đang gặp vấn đề gì. 

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như phần lắp gồm cờ lê mỏ lết, tua vít. 

Bước 2: Xả sạch nước lưu trữ trong phần két chứa và sau đó khóa van cấp nước. 

Bước 3: Mở nắp két nước, sau đó lấy tay giữ phần cụm van xả và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Như vậy mới có thể nhấc được phần cụm van khỏi đế van. 

Bước 4: Để tháo phần đế van khỏi két nước, bạn dùng tua vít vặn ngược ốc nhỏ giữa phần đế để tháo rời. 

Bước 5: Tháo rời những chi tiết của bộ van xả bồn cầu kiểm tra xem bộ phần nào hư hỏng. Nếu có thì thay bộ phận đó, hoặc thay nguyên bộ như hướng dẫn. Nếu không thì hãy vệ sinh cho sạch sẽ rồi lắp vào lại như hướng dẫn. 

Đối với bồn cầu nhấn nút hay bồn cầu tay gạt đều sẽ thực hiện cách lắp đặt hoặc thay bộ xả bồn cầu như trên. Quý khách cần nắm chắc quy trình để thực hiện chính xác và nhanh chóng.

Trên đây bài viết đã hướng dẫn bạn cách lắp bộ bồn cầu ngay tại nhà đơn giản. Và cung cấp cho quý khách đầy đủ những thông tin về van xả bồn cầu. Hy vọng quý khách có thể thực hiện thay bộ xả bồn cầu thành công và nhanh chóng. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.